Tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu : Những điều bạn cần biết

Học cách kiếm thu nhập thụ động với tiếp thị liên kết

Nếu bạn đã từng xem qua cuốn sách mang tính biểu tượng của Tim Ferris về cách chỉ làm việc bốn giờ mỗi tuần, chắc chắn bạn đã mơ ước được nhâm nhi một ly Mojito trên bãi biển trong khi tiền của bạn làm việc cho bạn. Một trong những ý tưởng chính mà anh ấy liên tục nói về là khái niệm thu nhập thụ động .

Rốt cuộc, có một biểu đồ thu nhập như thế này là mục tiêu chính của nhiều doanh nhân trực tuyến:

Đối với nhiều doanh nhân đang tìm cách xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến hoặc các nhà tiếp thị đang tìm cách kiếm tiền từ lưu lượng truy cập web của họ, tiếp thị liên kết thường là cách họ bắt đầu với việc tạo thu nhập.

Tiếp thị liên kết là một trong những phương pháp phổ biến nhất trên thế giới để tạo thu nhập thụ động trực tuyến và nó tiếp tục phát triển. Trên thực tế, chi tiêu cho tiếp thị liên kết được báo cáo sẽ tăng lên 8,2 tỷ đô la vào năm 2022 – tăng từ 5,4 tỷ đô la vào năm 2017.

Nếu bạn đang tìm kiếm một hướng dẫn đầy đủ về tiếp thị liên kết, hãy đọc thêm để tìm hiểu cách bạn có thể quảng bá sản phẩm với tư cách là đơn vị liên kết để tạo thêm nguồn thu nhập.

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết là một chiến thuật tiếp thị dựa trên hiệu suất trong đó nhà bán lẻ, thường là trực tuyến, thưởng hoa hồng cho trang web cho mỗi khách hàng được giới thiệu qua các hoạt động quảng cáo của trang web. Trang web, thường được gọi là trang web liên kết, sẽ chỉ được thanh toán khi chương trình khuyến mãi của họ dẫn đến một giao dịch.

 • Chi nhánh: Người quảng bá sản phẩm
 • Người tạo sản phẩm: Người tạo ra sản phẩm
 • Mạng: Các mạng quản lý các chi nhánh
 • Người tiêu dùng: Người dùng cuối cùng của sản phẩm

Không phải lúc nào bạn cũng cần một affiliate network để trở thành đơn vị liên kết, nhưng ba bên còn lại (đơn vị liên kết, người tạo sản phẩm và người tiêu dùng) tạo thành cốt lõi của chương trình liên kết.

Các chi nhánh là ai?

Chi nhánh, còn được gọi là nhà xuất bản, có thể là một cá nhân hoặc một công ty. Thông thường, đây là những người viết blog hoặc người sáng tạo nội dung affiliate khác đang hoạt động trong ngành của sản phẩm mà họ đang tạo.

Chúng giúp quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách tạo nội dung như bài đăng trên blog, video hoặc các phương tiện truyền thông khác.

Họ cũng có thể quảng bá nội dung của mình để nhận được các giao dịch bằng cách đặt quảng cáo, thu hút lưu lượng tìm kiếm từ SEO hoặc xây dựng danh sách email.

Khi một trong những khách truy cập của họ tạo giao dịch, có thể là mua hàng hoặc gửi biểu mẫu khách hàng tiềm năng, đơn vị liên kết sẽ nhận được hoa hồng. Bao nhiêu hoa hồng được cấu trúc phụ thuộc vào các điều khoản của chương trình liên kết.

Những người buôn bán là ai?

Người bán, còn được gọi là người tạo sản phẩm hoặc nhà quảng cáo, thường là người tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ cung cấp chia sẻ doanh thu và hoa hồng cho mọi người hoặc các công ty khác (công ty liên kết), những công ty có lượng người theo dõi đáng kể đối với thương hiệu của họ.

Người bán có thể là một công ty như HubSpot, cung cấp hoa hồng cho mọi chi nhánh có khả năng thu hút khách của họ mua hàng.

Hoặc đó có thể là một cá nhân như Pat Flynn, người cung cấp một chương trình liên kết với các podcast của mình.

Người bán có thể là bất kỳ ai, từ một công ty lớn cho đến một công ty lớn, miễn là họ sẵn sàng trả tiền cho các chi nhánh của mình để giúp họ đạt được giao dịch.

Đôi khi người bán thậm chí không cần phải là người tạo ra sản phẩm, như trong trường hợp của Chương trình cộng sự của Amazon .

Mạng lưới liên kết là gì?

Một mạng lưới liên kết hoạt động như một trung gian giữa người bán và các chi nhánh của họ. Trong một số trường hợp, một mạng lưới là không cần thiết, nhưng một số công ty chọn làm việc với một mạng lưới để thêm một lớp tin cậy.

Mạng quản lý mối quan hệ và cung cấp các kiểm tra và số dư của bên thứ ba. Séc của bên thứ ba có thể quan trọng vì chúng làm giảm tỷ lệ gian lận.

Một số mạng phổ biến bao gồm ClickBank và ShareASale

Một số người bán chọn làm việc với một mạng lưới đơn vị liên kết vì họ thiếu thời gian hoặc nguồn lực để theo dõi, báo cáo và quản lý các khoản thanh toán cho các đơn vị liên kết. Họ cũng có thể chọn làm việc với nhiều chi nhánh hoặc nhà xuất bản trong mạng lưới liên kết.

Người tiêu dùng là ai?

Người tiêu dùng hoặc khách hàng là những người thực hiện giao dịch. Họ là những người mua sản phẩm hoặc gửi biểu mẫu khách hàng tiềm năng để các chi nhánh nhận được hoa hồng.

Tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào?

Các chi nhánh thường được thanh toán bất cứ khi nào khách truy cập tạo giao dịch, chẳng hạn như nhấp chuột, gửi biểu mẫu hoặc bán hàng. Tiếp thị liên kết chủ yếu dựa trên hiệu suất, có nghĩa là bạn chỉ được trả tiền như một đơn vị liên kết nếu khách truy cập của bạn thực hiện một hành động (thay vì chỉ truy cập trang web của bạn).

Giả sử bạn sở hữu một blog dệt kim nổi tiếng với 100.000 lượt truy cập mỗi tháng và một công ty cung cấp hàng dệt kim đã liên hệ với bạn về việc quảng cáo kim và sợi của họ trên trang web của bạn. Là một chi nhánh, bạn sẽ đặt các liên kết đến các sản phẩm của họ trong toàn bộ nội dung blog của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận được thu nhập từ đơn vị liên kết nếu một khách truy cập vào blog của bạn và thực hiện một hành động – nhấp chuột, gửi biểu mẫu hoặc mua hàng.

Chúng ta sẽ nói thêm về việc được thanh toán trong phần tiếp theo . Trong thời gian chờ đợi, đây là một số mô hình tiếp thị liên kết phổ biến:

Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC): Đơn vị liên kết được trả tiền cho tất cả các nhấp chuột đã được tạo, bất kể khách hàng tiềm năng hay bán hàng đã xảy ra. Điều này khá hiếm khi xảy ra vì mọi rủi ro đều thuộc về người tạo ra sản phẩm.

Pay-Per-Lead (PPL) : Đơn vị liên kết được trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng mà họ tạo ra. Đây có thể là gửi biểu mẫu trực tuyến, tạo bản dùng thử hoặc bất kỳ giao dịch mua trước nào. Đây là rủi ro chung cho cả người bán và đơn vị liên kết.

Trả tiền cho mỗi lần bán hàng (PPS) : Đơn vị liên kết được trả tiền cho mỗi lần bán hàng mà họ tạo ra. Đây là mô hình phổ biến nhất vì tất cả rủi ro đều nằm ở công ty liên kết.

Cần một số ví dụ? Xem video của chúng tôi về ba cách hàng đầu mà bạn có thể sử dụng tiếp thị người có ảnh hưởng để phát triển doanh nghiệp của mình.

Cách bắt đầu tiếp thị liên kết

 1. Chọn một nền tảng và thị trường ngách.
 2. Xây dựng khán giả.
 3. Đăng ký một chương trình liên kết.
 4. Chọn sản phẩm để quảng bá.
 5. Tạo nội dung đáng chú ý để quảng bá các sản phẩm liên kết của bạn.
 6. Tối ưu hóa và theo dõi.
 7. Được trả tiền.

Khi nói đến tiếp thị liên kết, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đó là một quá trình kiếm tiền hoa hồng bằng cách quảng cáo sản phẩm của người khác hoặc của công ty.

Mặc dù tiếp thị liên kết có vẻ đơn giản – chỉ cần tìm một sản phẩm bạn yêu thích, quảng bá sản phẩm đó và kiếm một phần lợi nhuận với mỗi lần bán hàng bạn thực hiện – thực tế có một số bộ phận chuyển động bạn cần phải theo dõi.

1.     Chọn một nền tảng và thị trường ngách.

Để trở thành một chi nhánh, bạn cần phải có ảnh hưởng. Thiết lập một trang web tiếp thị liên kết hoặc blog tiếp thị liên kết chuyên về một thị trường ngách là cách tốt nhất để thiết lập ảnh hưởng. Cho dù bạn tập trung vào tài chính, sức khỏe cá nhân, kinh doanh hay thậm chí là mèo, một blog hoặc trang web thích hợp sẽ giúp bạn có được ảnh hưởng và xây dựng khán giả.

Các nhà tiếp thị liên kết xây dựng khán giả thông qua blog (trên WordPress hoặc HubSpot ), qua bản tin hoặc thậm chí trên YouTube hoặc các kênh truyền thông xã hội khác

2.     Xây dựng khán giả.

Một lượng lớn khán giả tương tác là một tài sản có giá trị cao đối với bất kỳ blog hoặc trang web nào. Có những người đọc, xem và tương tác với nội dung của bạn có thể giúp bạn kiếm thu nhập từ đơn vị liên kết.

Cách tốt nhất để xây dựng khán giả là trước tiên xác định đối tượng mục tiêu của bạn là ai và bạn có thể tìm thấy đối tượng mục tiêu của mình bằng cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, theo dõi lưu lượng truy cập và thực hiện nghiên cứu trực tiếp bằng cách nói chuyện với người đăng ký và khách hàng.

Khi bạn thành lập nhóm này, hãy phát triển và nuôi dưỡng khán giả trực tuyến trung thành của bạn thông qua nội dung và email được nhắm mục tiêu. Cho khán giả lý do để đọc và tương tác với nội dung của bạn, đồng thời họ cũng sẽ tìm thấy lý do để mua các sản phẩm được đề xuất của bạn.

3.     Đăng ký một chương trình liên kết.

Cách tốt nhất để bắt đầu với tiếp thị liên kết là đăng ký một chương trình liên kết như Amazon Associates hoặc HubSpot Affiliate Program . Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được một affiiliate link có chứa một ID duy nhất. Sau đó, bạn có thể sử dụng liên kết này trong nội dung của mình.

Thường không có chi phí trả trước khi tham gia chương trình liên kết, nhưng chi phí liên tục có thể thay đổi của bạn sẽ phụ thuộc vào cách bạn muốn quảng bá sản phẩm. Nếu bạn chọn thuê ngoài nội dung hoặc chạy quảng cáo, đó là những chi phí sẽ tự bỏ ra.

   4. Chọn sản phẩm nào để quảng bá.

Chọn đúng sản phẩm để quảng bá, làm việc với đúng công ty, thúc đẩy mối quan hệ và cập nhật nội dung là tất cả những yếu tố cốt lõi để trở nên xuất sắc trong tiếp thị liên kết.

Theo Pat Flynn , một trong những người tiên phong trong việc tạo thu nhập thụ động thông qua việc cung cấp giá trị cho khán giả của mình, có hai quy tắc quan trọng khi nói đến tiếp thị liên kết:

 • Chỉ giới thiệu các sản phẩm dưới dạng đơn vị liên kết mà bạn rất quen thuộc. Nếu bạn không tin tưởng vào sản phẩm và không cảm thấy nó sẽ giúp ích cho mọi người, đừng quảng bá nó.
 • Không bao giờ nói với bất kỳ ai trực tiếp mua một sản phẩm. Luôn đề xuất các sản phẩm dựa trên kinh nghiệm của bạn và trong bối cảnh của những gì bạn đã làm.

Khi nói đến việc lựa chọn sản phẩm phù hợp, David Gonzalez – người sáng lập một cơ quan quản lý chi nhánh, gợi ý rằng bạn nên suy nghĩ về ba thành phần sau khi chọn một sản phẩm để quảng cáo:

 1. Đối tượng của bạn: Sản phẩm có gây được tiếng vang với họ và khiến họ biết ơn bạn đã quảng bá sản phẩm đó không?
 2. Chất lượng và giá trị sản phẩm: Bạn có ủng hộ người bạn thân nhất của mình mua nó không?
 3. Khả năng sinh lời: Phiếu mua hàng có chuyển đổi và thanh toán cạnh tranh cao không?

Sau khi đọc những khuyến nghị này, bạn có nghĩ đến sản phẩm nào không?

    5. Tạo nội dung đáng chú ý để quảng bá các sản phẩm liên kết của bạn.

Để đạt được thành công tốt nhất với tiếp thị liên kết, bạn cần tạo nội dung chân thực và đáng chú ý để quảng bá các sản phẩm bạn đã chọn. Viết một bài blog tổng hợp về các sản phẩm yêu thích của bạn. Tạo biểu đồ so sánh thảo luận về giá trị của các sản phẩm tương tự. Phỏng vấn những người dùng khác và người hâm mộ sản phẩm để đưa ra các ý kiến ​​khác nhau.

Bất kể bạn tạo loại nội dung nào, hãy đảm bảo nội dung đó có các đánh giá và đề cập xác thực về các sản phẩm liên kết của bạn. Tránh thảo luận và quảng bá những sản phẩm mà chính bạn chưa sử dụng.

    6. Tối ưu hóa và theo dõi

Bất cứ khi nào khách truy cập của bạn nhấp vào affiliate lịnk duy nhất của bạn, một cookie sẽ được chèn vào trình duyệt của họ để theo dõi các hành động.

Khi họ thực hiện một giao dịch là một hành động đủ điều kiện (có thể là bán hàng hoặc gửi biểu mẫu khách hàng tiềm năng, tùy thuộc vào các điều khoản của chương trình), người bán có thể ghi lại hành động này và gán nó cho bạn như một đơn vị liên kết để họ có thể thực hiện thanh toán.

Bạn cũng nên theo dõi nội dung liên kết của riêng mình, để xem những gì đã hoạt động tốt và những gì bạn có thể cải thiện và quảng bá. Hiểu nội dung nào phù hợp nhất với khán giả của bạn sẽ cho bạn thấy những gì cần tập trung cho các cơ hội tiếp thị liên kết trong tương lai.

    7. Được trả tiền.

Có các cấu trúc khác nhau khi nói đến thanh toán, thay đổi dựa trên các điều khoản của chương trình liên kết.

Các khoản thanh toán hoa hồng của công ty thường được đưa ra hàng tháng, nhưng điều này thay đổi tùy thuộc vào các điều khoản của chương trình liên kết.

Đó có thể là khoản thanh toán hàng tuần hoặc khoản thanh toán hàng tháng cho tất cả các khách hàng tiềm năng hoặc doanh số bán hàng mà bạn đã thực hiện.

Bạn sẽ muốn chú ý đến cấu trúc thanh toán khi chọn một chương trình liên kết để tham gia, điều này cuối cùng phụ thuộc vào mục tiêu bạn có.

Bạn có thể muốn hiểu cơ cấu hoa hồng của công ty hoặc người tạo ra sản phẩm. Bạn đang tìm kiếm một khoản hoa hồng trên mỗi lần bán hàng hoặc tiền hoa hồng cho mỗi khách hàng tiềm năng được tạo ra? Bạn đang xem xét khoản hoa hồng định kỳ hay khoản thanh toán một lần?

Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc bạn chọn sản phẩm nào, cách bạn định quảng bá sản phẩm cũng như lượng thời gian & nguồn lực bạn muốn đầu tư.

Ví dụ: nếu bạn chọn quảng bá nội dung của mình thông qua quảng cáo trả tiền, thì đó là chi phí bạn phải tính đến. Bạn sẽ phải so sánh số tiền bạn đã chi để quảng bá từng phần nội dung hoặc để tạo ra mỗi lần mua hàng với số tiền hoa hồng bạn nhận được cho mỗi lần bán hàng được giới thiệu.

Hoặc, nếu bạn có một blog và trang web, thì bạn sẽ phải trả tiền cho việc lưu trữ. Trong trường hợp này, đây phải là một khoản phí cố định được chia cho tất cả các giao dịch bán được giới thiệu của bạn.

Bạn có thể kiếm được bao nhiêu từ các chương trình liên kết?

Bạn có thể tự hỏi, thu nhập từ các chi nhánh thành lập là gì? (các chi nhánh đã thành lập là những người làm việc toàn thời gian.) Vâng, điều đó khác nhau. Tôi đã thấy các siêu chi nhánh kiếm được tới 100.000 đô la mỗi tháng .

Kiếm tiền từ một chương trình liên kết chủ yếu là về lợi nhuận hơn là doanh thu bạn nhận được.

Một công ty liên kết kiếm được 5000 đô la / ngày có thể kém hơn một chi nhánh khác kiếm được 500 đô la / ngày mà không có dòng tiền mặt nào bởi vì người đó có thể đang chi phần lớn doanh thu của mình cho việc mua lại có trả tiền.

Vào cuối ngày, trước khi trở thành một nhà tiếp thị liên kết, bạn phải điều chỉnh kỳ vọng của mình với tiềm năng kiếm tiền của bạn. Bạn hoạt động trong ngành hoặc lĩnh vực nào và loại công việc bạn làm phụ thuộc rất nhiều vào số tiền bạn muốn kiếm được.

Nếu bạn tập trung vào các quảng cáo như Adwords hoặc Facebook để quảng bá các sản phẩm liên kết của mình, thì số tiền bạn đầu tư cũng quan trọng như số tiền bạn kiếm được.

Tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu

Tôi thường xuyên nghe thấy quan niệm sai lầm này: tiếp thị liên kết đã chết .

Trong bối cảnh tiếp thị trực tuyến ngày nay, mọi người thường đề cập rằng một số biến thể của X đã chết – SEO, email, di động, v.v.

Bài kiểm tra thời gian là một bài kiểm tra khá tốt; nếu thứ gì đó đã tồn tại trong một thời gian, thì có nhiều khả năng nó sẽ tồn tại trong một thời gian.

Mọi thứ đều phát triển, và có những chiến thuật không hoạt động theo cách chính xác như trước đây. Tất nhiên, tiếp thị liên kết cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Tiếp thị liên kết đã phát triển từ một kế hoạch làm giàu nhanh chóng thành một kế hoạch đòi hỏi bạn phải xây dựng niềm tin thực sự với khán giả của mình để gặt hái thành quả của công việc mà bạn đã bỏ ra.

Vào cuối ngày, trở thành một nhà tiếp thị liên kết thành công khi mới bắt đầu đòi hỏi bạn phải nắm được các nguyên tắc cơ bản của tiếp thị. Tính xác thực rất khó để làm giả, đặc biệt là khi bạn xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng mình.

Một thương hiệu quảng bá sản phẩm liên tục mà không quan tâm đến việc mang lại giá trị thực sự cho đối tượng của mình sẽ thấy tiếp thị liên kết là một nguồn thu nhập ngắn hạn. Việc lựa chọn đúng sản phẩm để quảng bá, xuất phát từ niềm đam mê thực sự đối với những gì sản phẩm đó làm, là cơ sở cho tất cả các hoạt động quảng cáo của bạn.

Mặc dù có nhiều chiến thuật để mở rộng quy mô quảng cáo của bạn, nhưng nguyên tắc vàng của tiếp thị liên kết vẫn giữ nguyên: chỉ quảng bá những sản phẩm bạn yêu thích và đối xử với khán giả của bạn như con người.

Xây dựng thương hiệu của riêng bạn, chọn sản phẩm mà bạn yêu thích, tạo nội dung xác thực và bạn sẽ trên con đường xây dựng nguồn thu nhập thụ động thực sự.

Leave a Comment